Nguyên Nhân Máy In UV Bị Nghẹt Đầu Phun? Cách Xử Lý Triệt Để

3/5 - (1 bình chọn)

Máy in UV được sử dụng phổ biến để nâng cao chất lượng sản phẩm in ấn, giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên khi sử dụng máy có thể gặp một số lỗi trong đó phổ biến nhất là máy in UV bị nghẹt đầu phun. Vậy nguyên nhân của vấn đề này do đâu? Có những cách nào giúp khắc phục lỗi này nhanh chóng và dễ dàng nhất? Những nội dung được người sử dụng máy quan tâm nhất sẽ được Big Machine Việt Nam chia sẻ cụ thể ngay qua bài viết sau đây.

Khách hàng cần tư vấn mua máy in UV hoặc sửa chữa máy in UV tận nơi vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Số điện thoại: 093.538.9988

Địa chỉ: 65A, đường Lô Tư, BHHA, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Nguyên nhân và cách khắc phục máy in UV bị nghẹt đầu phun

Máy in UV có nhiều ưu điểm có thể in được trên mọi vật liệu, không chỉ dùng trong lĩnh vực in ấn quảng cáo mà còn dùng trong nội thất, vật tư, thời trang,… Trong quá trình sử dụng máy lâu dài bất kỳ loại máy nào cũng không thể tránh khỏi việc có những lỗi khi dùng, trong đó lỗi máy in phun khổ lớn thường gặp nhất chính là nghẹt đầu in phun. Đây là lỗi cơ bản và cũng phổ biến nhất làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm khi hoàn thành. Chính vì vậy tìm ra nguyên nhân và khắc phục lỗi nhanh chóng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Lỗi máy in UV bị nghẹt đầu phun có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, với những nguyên nhân cơ bản bạn có thể tự khắc phục dễ dàng mà không cần nhờ đến đội ngũ chuyên nghiệp. Big Machine Việt Nam sẽ chỉ ra những nguyên nhân cơ bản nhất và cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng để bạn sửa chữa ngay tại công xưởng.

1. Máy in UV bị nghẹt đầu phun do mực in

1.1 Do mực in khô, đọng lại trong đầu in

Nguyên nhân:  Máy in phun UV sử dụng một loại mực in là một dạng chất lỏng khi bay hơi hết sẽ còn lại một lớp màu bám trên vật liệu. Khi in, một lượng mực nhỏ vẫn còn sót lại và đọng ở đầu phun in, phần mực này sẽ nhanh chóng khô lại sau nhiều lần in, nhiều ngày thì lượng mực đọng lại ngày càng dày làm nhỏ lỗ phun từ từ làm bít luôn lỗ phun. Thông thường, sau khi dùng máy xong chúng ta chỉ vệ sinh ở bề ngoài của lỗ phun mà không để ý rằng vệ sinh bên trong đầu phun mới là vấn đề cần quan tâm.

Khắc phục: khi gặp vấn đề đầu phun bị bít tắc do mực khô đọng lại bạn cần dùng chức năng làm sạch đầu phun để đẩy hết phần mực khô thừa ra ngoài. Tuy nhiên cách này làm hao khá nhiều mực nên sau mỗi lần dùng máy bạn nên vệ sinh đầu phun không chỉ bên ngoài mà cả bên trong đầu phun.

Máy In UV Bị Nghẹt Đầu Phun
Mực bị khô, đặc lại tại đầu phun do không vệ sinh đúng cách là nguyên nhân khiến đầu phun bị nghẹt

1.2 Do mực in có vấn đề

Nguyên nhân: hiện nay có nhiều loại mực in UV khác nhau, một số loại mực in do xưởng sản xuất sử dụng quá nhiều hóa chất làm khô trong mực khiến mực khô nhanh hơn bình thường. Do đó máy in UV bị nghẹt đầu phun do mực khô quá nhanh làm nhỏ lỗ phun và gây tắc nghẽn. Khi xảy ra lỗi bạn có thể làm thông đầu phun dễ dàng tuy nhiên mực khô sẽ khiến tình trạng này lặp lại liên tục làm gián đoạn công việc. Hơn nữa khi sử dụng thời gian dài mà tình trạng nghẹt đầu phun cứ kéo dài bạn sẽ gây ảnh hưởng đến công việc và làm hao mực in mỗi lần thông đầu in phun.

Cách khắc phục: đổi sang sử dụng loại mực in chất lượng với khả năng khô mực thích hợp để khắc phục tình trạng mực khô nhanh ngay khi đang in.

1.3 Thay mực in thường xuyên làm nghẹt đầu phun

Nguyên nhân: trong một số trường hợp việc thay mực in một cách quá thường xuyên nhưng lại không bảo dưỡng đầu in phun tốt sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của đầu phun và gây tắc nghẽn đầu phun. Nguyên nhân này thường ít phổ biến nhưng làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của đầu phun.

Khắc phục: duy trì việc bảo dưỡng đầu phun in thường xuyên và hạn chế việc thay đổi mực in quá thường xuyên

1.4 Độ dính của mực in bất thường

Nguyên nhân: độ dính của mực in quá cao hoặc hoặc quá thấp sẽ gây ra tắc nghẹt đầu phun. Độ dính của mực in quyết định đến tính lưu động của mực in, độ dính càng cao thì tính lưu động càng thấp. Mực in quá lỏng sẽ gây ra tình trạng hút không khí vào trong khiến các tinh thể điện áp không hút được mực in mà toàn là không khí, đầu phun sẽ không phun ra mực. Khi nhiệt độ thấp thì độ dính sẽ mực sẽ cao và ngược lại, việc sử dụng 2 loại mực chênh lệch nhiệt độ và độ dính là nguyên nhân dẫn đến việc phun không ra mực.

Cách khắc phục: làm sạch đầu phun, lấy mực in ra và điều chỉnh nhiệt độ về mức thích hợp thường là từ 22 – 25 độ C. Thông thường để tránh tình trạng này bạn nên để mực in ở môi trường sử dụng trong ít nhất 24 giờ trước khi dùng.

Máy In UV Bị Nghẹt Đầu Phun
Khắc phục lỗi do độ dính của mực bất thường bạn cần lấy hộp mực ra để điều chỉnh lại nhiệt độ 

2. Máy in phun bị nghẹt do card tinh thể

2.1 Do card tinh thể áp điện bị hỏng

Thông thường card tinh thể chỉ có thể dùng trong 1 năm, nếu máy sử dụng thường xuyên với cường độ cao thì card tinh thể càng mau hư hơn nên có thể không dùng đến 1 năm. Cách khắc phục duy nhất là thay card mới cho máy.

2.2 Do card tinh thể áp điện quá tải

Khi in nếu đầu phun ra mực không đều, nhất là khi cần in chế độ màu đậm cần phun mực nhiều thì đầu phun bị nghẹt, mực ra không đều khiến sản phẩm kém chất lượng. Cách khắc phục lỗi này tốt nhất là thay thế một đầu phun mới chất lượng hơn.

3. Lưới lọc bên trong đầu phun bị tắc nghẽn

Nguyên nhân: đây cũng là một tình trạng khá phổ biến làm cho đầu phun UV bị tắc nghẽn khiến mực không thể phun ra được. Nguyên nhân do máy không thường xuyên hoạt động, mực in không lưu động trong thời gian dài sẽ khiến mực dễ dàng dính vào lưới lọc cũng như các vách của đầu phun. Chính điều này làm giảm diện tích lưu thông của mực khiến lưới lọc dần bị bít kín, đầu phun không phun ra mực.

Cách khắc phục: làm sạch toàn bộ phần đầu phun bao gồm cả lưới lọc bên trong, lưu ý máy sau mỗi ngày sử dụng phải được vệ sinh đầu phun, bảo dưỡng đầu phun định kỳ để tránh tình trạng nghẹt mực nhất là đối với các máy tại doanh nghiệp có cường độ làm việc ít.

Như vậy Big Machine Việt Nam đã tổng hợp những nguyên nhân cơ bản khiến đầu phun bị nghẹt mực cũng như cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng nhất cho người dùng có thể khắc phục tại chỗ. Việc sớm tìm ra nguyên nhân để khắc phục triệt để là cách tốt nhất để bảo vệ đầu phun của bạn. Nếu tình trạng nghẹt đầu phun tiếp diễn thường xuyên, không thể khắc phục hoặc không tìm ra nguyên nhân gây lỗi của máy bạn nên tìm đến dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để nhanh chóng khắc phục triệt để vấn đề

Cách làm sạch và bảo dưỡng đầu phun để tránh máy in UV bị nghẹt đầu phun

Cách làm sạch đầu in phun bị nghẹt

Làm sạch đầu phun mỗi khi bị nghẹt là cách tốt nhất và nhanh chóng nhất để giải quyết tình trạng máy in UV bị nghẹt đầu phun. Cụ thể khi phát hiện đầu phun bị nghẹt bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và xử lý đầu in phun như sau:

Đối với tình trạng nghẹt mực nhẹ: bạn cần tạm dừng hoạt động của máy, sử dụng thiết bị hút để hút sạch phần mực ở đầu phun ra, sau đó tiến hành vệ sinh. Cuối cùng dùng ống xilanh bơm nước để rửa sạch phần mực còn đọng lại trên đầu phun.

Trường hợp tắc nghẽn đầu in phun nghiêm trọng:

 • Bạn cần làm sạch đầu in phun triệt để hơn bằng cách tháo gỡ đầu phun khỏi dàn đầu phun. Sử dụng nước rửa chuyên dụng cho vào chén, ly sạch để ngâm phần đầu phun vào, lưu ý độ cao của nước chỉ từ 2 – 3mm, không để phần trên trên đầu nối chạm vào nước nếu không sẽ bị hư. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm đậy lại để tránh bụi rơi vào và để qua đêm.
 • Sau khi ngâm xong lấy đầu phun ra, sử dụng thiết bị rửa chuyên dụng để tạo ra rung lắc cho đầu phun, thay một chén nước rửa chuyên dụng mới để đầu phun vào, sử dụng thiết bị rửa để rửa đầu phun trong khoảng 5 phút. Lưu ý lượng nước vẫn không nhiều hơn 2 – 3mm và không rửa lâu hơn 5 phút.
 • Cuối cùng dùng ống xi lanh bơm 40ml nước rửa chuyên dụng và ép vào đầu nối cấp mực trên đầu phun. Nếu nước từ đầu phun chảy ra có đường thẳng thì cho thấy đầu phun đã được rửa sạch, ngược lại bạn cần phải thực hiện lại các bước trên đến khi nước chảy ra có đường thẳng thì đầu phun mới hoạt động bình thường được.
Máy In UV Bị Nghẹt Đầu Phun
Dùng dung dịch rửa chuyên dụng để rửa sạch phần đầu phun khi bị tắc nghẽn mực ở đầu phun 

Cách bảo dưỡng đầu phun đúng cách

Với bất kỳ loại máy nào dù là máy in phun khổ lớn hay máy in UV mini thì việc bảo dưỡng đầu phun đúng cách luôn là giải pháp tốt nhất để tránh đầu phun bị nghẹt mực khi dùng, tránh làm cản trở đến công việc, ảnh hưởng chất lượng thành phẩm khi in. Để bảo dưỡng đầu phun tốt, hiệu quả nhất bạn cần thực hiện như sau:

Bảo dưỡng đầu in phun sau mỗi ngày làm việc 

 • Tắt nguồn điện sau đó dùng miếng gạc bảo dưỡng thấm ướt nước rửa chuyên dụng.
 • Đưa dàn đầu phun di chuyển về phía xả mực sau đó dùng miếng gạc dán khít vào đầu phun của máy, giữ yên như vậy cho đến ngày làm việc tiếp theo.

Bảo dưỡng đầu in phun khi không dùng trong 48 giờ tiếp theo

 • Tắt nguồn điện của máy sau đó di chuyển dàn đầu phun về khu vực rửa, bên dưới đầu phun nên để một chén, ly sứ hoặc inox để có thể chứa đựng nước rửa.
 • Đổ hết nước mực trong hộp mực phụ và dùng nước rửa để rửa sạch
 • Tháo hết đường ống dẫn mực trên đầu phun và dùng ống xilanh bơm nước rửa để rửa sạch đầu phun. Sau đó dùng thiết bị hút khô nước rửa trong đầu phun nhưng cần chừa lại một lượng nước nhỏ để giữ ẩm cho đầu phun.
 • Đầu phun sau khi rửa sạch cho vào 1 thiết bị đựng sạch sẽ, dùng màng nilon gói kín lại là có thể bảo quản trong khoảng 1 tháng mà không làm hư hỏng đầu phun, gây tắc nghẽn mực khi dùng.

Địa chỉ đáng tin cậy chuyên nhận sửa chữa máy in UV tại TP.HCM

Máy in phun UV có nhiều chức năng ưu điểm giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển kinh tế, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Mặc dù vậy, bất kỳ loại máy nào sau thời gian sử dụng vẫn phải có những lỗi hỏng, với các lỗi nhỏ bạn có thể khắc phục tại nhà, nhưng để sửa chữa lỗi nặng, khắc phục triệt để vấn đề cần nhờ đến đơn vị chuyên môn. Big Machine Việt Nam là đơn vị  uy tín không chỉ cung cấp máy công nghiệp chính hãng cho các doanh nghiệp mà còn có dịch vụ sửa chữa tận nơi cho khách hàng.

 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật có trình độ chuyên môn và sự hiểu biết về từng dòng máy móc khác nhau đảm bảo có thể tìm ra nguyên nhân nhanh chóng và khắc phục lỗi triệt để để bạn dùng máy tốt nhất.
 • Sửa chữa máy nhanh chóng, tận nơi, chi phí hợp lý với nhiều ưu đãi cho khách hàng.
 • Chúng tôi cung ứng nhiều dòng máy đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng, hàng chính hãng có chế độ bảo hành đầy đủ.
 • Khi mua hàng tại cơ sở chúng tôi sẽ được giao hàng tận nơi, nhanh chóng, lắp đặt, hướng dẫn sử dụng chi tiết và cách khắc phục lỗi đơn giản nhanh chóng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

BIG MACHINE VIỆT NAM – đơn vị chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ XUẤT NHẬP KHẨU EYECOLOR QUỐC TẾ

Hotline: 093.538.9988

Website: bigmachine.vn

Email: bigmachinevietnam@gmai.com

Địa chỉ: 65A đường Lô Tư, BHHA, Quận Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm:

Báo Giá Top 4 Máy In UV Phẳng Khổ A4 Trên Mọi Chất Liệu

Máy In UV Cuộn Khổ Nhỏ Lớn Hàng Chính Hãng Giá Tốt Nhất

Máy In UV Phẳng Khổ A3 Chính Hãng Chất Lượng Cao Giá Rẻ

Cùng chuyên mục

13 Tháng Bảy, 2021
Máy in UV phẳng A4 là những dòng máy in khổ nhỏ được nhiều người dùng quan tâm, tìm mua sử dụng. Vậy máy in UV phẳng khổ A4 là máy như thế nào? Hiện có những dòng máy...
7 Tháng Năm, 2021
Máy cắt kỹ thuật số là máy gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy như thế nào? Máy có thể cắt những loại vật liệu nào tốt nhất? Loại máy này có những ưu điểm gì?...
30 Tháng Sáu, 2021
Máy cắt dây CNC là máy gì? Dùng máy cắt dây có những ưu điểm và nhược điểm ra sao? Hiện có những dòng máy cắt dây CNC nào tốt? Máy có mức giá ra sao? Mua máy ở...
2 Tháng Tám, 2021
Máy khắc laser có nhiều loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng trong các lĩnh vực sản xuất khác nhau. Trên thị trường hiện nay có những loại máy khắc laser...
Trả lời
hotline Chat Messenger Chat Zalo